Mục tiêu của Bộ GTVT là hết năm 2018, 100% chủ phương tiện sử dụng thẻ VETC để thanh toán qua các trạm thu giá.

3 triệu ô tô sẽ tự động trả tiền qua trạm BOT.

Hết năm 2018, 100% chủ phương tiện sử dụng thẻ VETC để thanh toán qua các BOT

Đó là mục tiêu Bộ GTVT đặt ra để từ năm 2019 sẽ thu giá tự động tại tất cả các trạm BOT, nhằm sớm thực hiện minh bạch, kiểm soát từng đồng tiền dân trả giá đường BOT, đồng thời cũng tạo thuận lợi nhất cho người dân khi lưu thông qua trạm BOT. Làm thế nào để thực hiện được mục tiêu này?

Đề xuất bắt buộc dán thẻ miễn phí.

Phân tích các chỉ số từ trạm thu giá không dừng (VETC) cho thấy, hình thức này ưu việt hơn nhiều so với thu thủ công. Ngoài tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thu giá không dừng còn minh bạch việc thu giá. Tuy nhiên, đến nay số xe dán thẻ rất ít.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH VETC cho biết, mục tiêu của Bộ GTVT là hết năm 2018, 100% chủ phương tiện sử dụng thẻ VETC để thanh toán qua các trạm thu giá. Tuy nhiên, theo ông Hà, dù đã vận hành thương mại 17 trạm thu giá trên QL1 và đường Hồ Chí Minh, nhưng đến nay, VETC mới dán thẻ được khoảng 500.000 phương tiện trong tổng số trên 3 triệu xe ô tô trong cả nước.

“Dù việc dán thẻ đã được triển khai tại các trạm đăng kiểm, trạm thu giá cũng như lưu động, đến tận cơ quan, đơn vị dán miễn phí nhưng số xe dán thẻ không tăng nhiều. Việc phát triển khách hàng rất khó nếu chỉ tuyên truyền, vận động, dán theo hình thức tự nguyện mà không có chế tài xử lý”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, tại các trạm đã vận hành thương mại, doanh thu từ các làn thu giá tự động chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 7% trên tổng doanh thu. “Cơ quan Nhà nước cần có giải pháp cưỡng chế dán thẻ giống như việc bắt buộc đội MBH. Chỉ khi kết hợp giải pháp tuyên truyền với chế tài xử phạt mới đạt mục tiêu”, ông Hà đề xuất.

Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ xin chủ trương Chính phủ cho triển khai thu giá không dừng với toàn bộ hệ thống đường cao tốc, không chỉ riêng hệ thống quốc lộ, thực hiện ngay trong giai đoạn 1. Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng các quy định hướng dẫn cụ thể việc triển khai Quyết định 07 về thu giá không dừng, cũng như đề xuất chế tài xử lý các đối tượng cố tình vi phạm, không thực hiện chủ trương này.

Dán thẻ như cấp đổi GPLX

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, theo lộ trình Quyết định 07 của Thủ tướng, đến tháng 9, phải thông hết các làn tự động. “Đến hết quý I, VETC phải triển khai xong 2 làn ở giữa. Đến tháng 9, VETC phải đàm phán xong với nhà đầu tư để nhận toàn bộ 6 làn và có phương án thiết kế cơ sở thu giá không dừng toàn bộ 6 làn của trạm thu giá”, ông Huyện nói.

Cũng theo ông Huyện, khi tăng làn không dừng mà chưa cưỡng chế chủ xe dán thẻ sẽ dẫn đến tình trạng các phương tiện chỉ đi vào làn một dừng, gây ùn tắc. Giải quyết vấn đề này, VETC cần chuẩn bị phương án dán thẻ VETC bằng việc lập ki-ốt ngay trên đường. Phải quyết liệt dán thẻ, triển khai như đối với cấp đổi GPLX để tạo thói quen cho người dân.

Ông Huyện cũng cho biết, theo lộ trình, đến sau năm 2019 tất cả các trạm thu giá phải áp dụng thu giá không dừng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Tổng cục Đường bộ VN cùng các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực hoàn thành dán thẻ trên tất cả ô tô trong cả nước và thông các làn thu giá tại các trạm theo đúng lộ trình”, ông Huyện thông tin. “Tổng cục sẽ kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ xây dựng lộ trình để cưỡng chế việc dán thẻ đối với chủ phương tiện. Dự kiến đến hết tháng 12, toàn bộ xe ô tô phải dán thẻ. Việc này phải bổ sung vào Thông tư 49/2016 của Bộ GTVT quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ. Cùng với giải pháp cưỡng chế, tổng cục sẽ phối hợp với Sở GTVT các địa phương, các hiệp hội vận tải tổ chức dán thẻ đến từng phương tiện”, ông Huyện khẳng định.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này. Hãy comment, để lại những bình luận, suy nghĩ của bạn bên dưới. Hoặc nếu bạn quan tâm tới những thông tin nóng hổi về xã hội, giao thông của Vận tải Trường Giang hãy nhấp vào đường link.

Vận tải Trường Giang_Tin tức mới cập nhật

Vân tải Trường Giang_Vận chuyển hàng hóa các tuyến trên toàn quốc.

Vận tải Trường Giang_Vận chuyển tất cả các mặt hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Bài viết liên quan:

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Vận Tải Trường Giang.

Địa chỉ: Số 18, Ngõ 42/177 Đường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bãi xe tại Hà Nội : Đường Bệnh Viện Nội Tiết TW, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.( trong trường Trung Cấp Y Hà Nội)
Điện thoại: 0986 55 77 27
Email: truonggiangvantaibo@gmail.com